Whatsapp có an toàn không, cách xử lý khi Whatsapp bị theo dõi

Whatsapp có an toàn không là một trong những câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc khi đang cân nhắc có nên sử dụng ứng dụng này hay không. Gteltsc sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về ứng dụng này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Whatsapp là gì?

Whatsapp là một ứng dụng dùng để liên lạc với nhiều người một cách hoàn toàn miễn phí. Đây là ứng dụng nhắn tin đa nền tảng được hình thành và phát triển bởi Meta. Người dùng có thể cài đặt tiện ích này cho việc nhắn tin, gọi điện, gọi video call hay chia sẻ hình ảnh, tệp thông tin, dữ liệu, vị trí…

Ứng dụng Whatsapp sở hữu đầy đủ tính năng như Messenger, có thể tương thích với nhiều nền tảng khác nhau IOS, Android, BlackBerry, Windows Phone. Chỉ cần có kết nối mạng ổn định là bạn có thể dễ dàng trao đổi thông tin, liên lạc với những người khác thông qua app này.

Tìm hiểu Whatsapp là gì?
Tìm hiểu Whatsapp là gì?

Tìm hiểu Whatsapp có an toàn không?

Bạn nên quan tâm đến độ an toàn của ứng dụng trước khi cài đặt và sử dụng. Theo phản hồi của những người dùng cũ thì Whatsapp là ứng dụng có tính an toàn cao, không làm rò rỉ thông tin người chơi do có tính năng tích hợp mã hóa đầu cuối. Đây là tính năng mà không phải ứng dụng miễn phí nào cũng thực hiện. Tính năng này giúp ngăn chặn các thông tin cá nhân, cuộc trò chuyện bị lộ. Qua đó kẻ xấu khó lòng biết thông tin, nghe lén hay đánh cắp với mục đích xấu. 

Chính vì khả năng bảo mật tuyệt đối này mà chính quyền tại một số quốc gia không thích Whatsapp. Họ sẽ không thể theo dõi, giám sát hoạt động của các công dân để phục vụ cho mục đích chính trị.

Tuy nhiên trên Whatsapp vẫn có tình trạng lừa đảo xảy ra bởi lẽ hệ thống không kiểm soát được 100% người dùng. Bất kì ai cũng có thể tải và sử dụng Whatsapp, nhiều kẻ xấu đã lợi dùng điều này để lập tài khoản Whatsapp phục vụ cho lừa đảo. Cụ thể kẻ xấu sẽ truy cập trái pháp vào tài khoản Whatsapp của một cá nhân nào đó, mượn danh người này để vay mượn tiền, mua hàng không trả tiền. 

Chính vì thế, việc nghiên cứu Whatsapp có an toàn không là chưa đủ, bạn còn phải tự giác trong vấn đề bảo mật thông tin của chính mình. Sau khi tạo lập thành công tài khoản Whatsapp bạn không nên tiết lộ mật khẩu cho người khác, không đăng nhập Whatsapp trên các thiết bị khác nhau, nhất là các thiết bị không chính chủ. Đặc biệt bạn nên sử dụng cơ chế bảo mật 2 lớp để tăng sự an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Tìm hiểu Whatsapp có an toàn không?

Dấu hiệu Whatsapp bị theo dõi

Dù Whatsapp là ứng dụng nghiêm ngặt, bảo mật tốt nhưng nếu bạn sơ hở thì vẫn có thể bị kẻ xấu theo dõi. Chỉ cần bạn cài đặt hay chẳng may nhấn nhầm vào ứng dụng bên thứ 3 vào thiết bị của mình thì tài khoản Whatsapp hoàn toàn có thể bị tấn công. Có thể kể đến một số dấu hiệu cho thấy tài khoản Whatsapp của bạn đang bị theo dõi như:

  • Bạn thấy có tin nhắn, tệp gửi tới danh bạ mà không có sự cho phép của mình. 
  • Pin điện thoại hết rất nhanh dù bạn không sử dụng nhiều. 
  • Điện thoại của bạn bỗng nhiên có chuông, phát ra tiếng ồn dù bạn không nhận thông báo nào.
  • Bạn thấy ứng dụng của mình thường xuyên bị đóng băng.

Các bước xử lý khi Whatsapp bị theo dõi

Nếu bạn phát hiện ra tài khoản Whatsapp của mình bị theo dõi thì hãy thực hiện các theo tác dưới đây để dừng quá trình theo dõi này lại:

  • Bước 1: Bạn mở ứng dụng Whatsapp, tiếp đến nhấn vào biểu tượng 3 chấm rồi nhấn WhatsApp Web.
  • Bước 2: Nếu bạn thấy dòng chữ “Hiện đang hoạt động” được hiển thị thì tin nhắn của bạn đã được đọc trên trình duyệt khác
  • Bước 3: Bạn nhìn vào thiết bị truy cập lạ, sau đó nhấp vào Đăng xuất, như vậy thiết bị truy cập sẽ dừng lại việc theo dõi. 

Tuy nhiên nếu bạn lo lắng kẻ xấu tiếp tục tấn công Whatsapp trở lại trong khi bản thân vẫn phải dùng tài khoản này để nhắn tin, gọi điện thì hãy thử hai biện pháp: 

  • Kích hoạt xác minh 2 bước: Bạn vào mục “Cài đặt”, tiếp đến chọn “Tài khoản”, sau đó nhấn vào “Xác minh hai bước” và “BẬT” tính năng này lên. Hệ thống sẽ gửi mã xác minh tới bất kỳ mục tiêu nào cố gắng đăng nhập vào ứng dụng này. 
  • Tắt WhatsApp Web: Bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng 3 chấm, sau đó nhấn tắt đi, như vậy Whatsapp chỉ cho phép người dùng đăng nhập vào tài khoản qua thiết bị di động.
Các bước xử lý khi Whatsapp bị theo dõi
Các bước xử lý khi Whatsapp bị theo dõi

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này bạn đã hiểu Whatsapp là gì, Whatsapp có an toàn không và những điều bạn cần chú ý khi sử dụng ứng dụng này. Khi sử dụng Whatsapp bạn cần phải có ý thức trong việc bảo mật tài khoản, không đăng nhập trên thiết bị lạ, không tiết lộ tài khoản cho người thứ ba. Ngoài ra bạn cũng cần để ý xem tài khoản Whatsapp có bị theo dõi hay không, nhanh chóng thực hiện các biện pháp chấm dứt việc bị kẻ xấu theo dõi.

Ngày đăng: 18/12/2023
Rate this post

Chia sẻ ý kiến của bạn