Tội phạm mạng là gì, các loại hình tấn công chủ chốt

Tội phạm mạng là gì là vấn đề bạn nên tìm hiểu khi gia nhập ngành công nghệ thông tin. Bài viết dưới đây từ gteltsc sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về đối tượng này cũng như các loại hình tấn công từ họ mà bạn cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác.

Tìm hiểu tội phạm mạng là gì?

Tội phạm mạng là những người dùng máy tính như một công cụ để thực hiện các mục đích phi pháp. Ví dụ như họ sẽ thực hiện các hành vi lừa đảo, buôn bán nội dung khiêu dâm trẻ em, xâm phạm quyền riêng tư, đánh cắp dữ liệu. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển thì tội phạm mạng ngày càng hoạt động mạnh mẽ và gây ra các hậu quả khôn lường.

Tìm hiểu tội phạm mạng là gì?
Tìm hiểu tội phạm mạng là gì?

Cách xác định tội phạm mạng bạn nên biết

Các tội phạm mạng sẽ tấn công vào thông tin của các cá nhân, tập đoàn, chính phủ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, danh dự. Các hành động phạm tội có thể xảy ra từ khoảng cách rất xa, bất chấp vị trí địa lý, ví dụ như bạn sống ở Việt Nam nhưng vẫn có thể bị tội phạm từ Mỹ tấn công. Chính vì thế việc phòng ngừa và lần theo dấu vết của tội phạm mạng rất khó khăn.

Các loại hình tấn công của tội phạm mạng là gì?

Tội phạm mạng có rất nhiều loại hình tấn công, cụ thể như:

  • Loại hình Tấn công mạng deface.
  • Loại hình Tấn công mạng từ chối dịch vụ DdoS.
  • Loại hình Phát tán virus và phần mềm gián điệp.
  • Loại hình Tội phạm trong trang thương mại điện tử.
  • Loại hình Tội phạm chuyên trộm cắp thông tin thẻ tín dụng.
  • Loại hình Thủ đoạn rút tiền từ các thẻ ngân hàng.
  • Loại hình Lừa đảo trong việc mua bán hàng qua mạng – B2B.
  • Loại hình Lừa đảo trong việc mua bán hàng qua mạng – C2C.
Các loại hình tấn công của tội phạm mạng là gì?
Các loại hình tấn công của tội phạm mạng là gì?

Sự nguy hiểm của tội phạm mạng là gì?

Tội phạm mạng gây nên nhiều thiệt hại về mặt kinh tế, danh dự cho người bị xâm phạm thông tin. Để giúp bạn hiểu hơn về độ nguy hiểm của tội phạm chúng ta hãy đi sâu vào một số loại hình phạm tội chủ chốt.

Nguy hiểm từ hình thức tội phạm mạng Gian lận thẻ tín dụng

Tội phạm gian lận thẻ tín dụng sẽ dùng công nghệ tiên tiến với mục đích đánh cắp thông tin thẻ của người sử dụng. Họ sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào các nhà bán lẻ hệ thống, thiết bị đầu cuối POS hoặc ngân hàng, sau đó đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng. Sau khi đánh cắp thẻ thành công,  tội pháp sẽ rao bán thẻ trên các trang web đen hay rút toàn bộ tiền trong thẻ. Hình thức trộm cắp này gây ảnh hưởng nặng nề về mặt kinh tế đến các nạn nhân bị trộm thẻ.

Nguy hiểm từ hình thức tội phạm mạng Đánh cắp tiền điện tử

Tội phạm đánh cắp tiền điện tử mới xuất hiện trong một vài năm trở lại đây, sau khi thị trường tiền điện tử có những bước phát triển mạnh mẽ. Chúng sẽ dùng các tập lệnh để khai thác tiền điện tử thông qua các nền tảng trình duyệt. Chỉ cần bạn mở một trang web trong trình duyệt của mình thì phần mềm độc hại Đánh cắp tiền điện tử có thể sử dụng CPU ở mức tối đa nhằm đào tiền điện tử (cryptocurrency). 

Để đánh cắp thành công, trước tiên tội phạm mạng sẽ tiến hành hack một hệ thống để cài đặt phần mềm khai thác tiền điện tử. Tiếp đến chúng sẽ sử dụng mã JavaScript nhằm tiến hành khai thác tiền điện tử trên trình duyệt. Hiểu một cách đơn giản thì tội phạm mạng sẽ chạy một phần mềm đào tiền điện tử trên phần cứng của nạn nhân mà không có sự cho phép của chính họ. Những kẻ tội phạm này lấy tiền điện tử, đồng thời bán nó để thu lợi nhuận, nhưng nạn nhân thì sẽ gặp vấn đề khi sử dụng CPU ở mức cao.

Nguy hiểm từ hình thức tội phạm mạng theo dõi

Tội phạm theo dõi sẽ lén lút hoạt động của một cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp cả trong thực tế lẫn khi họ đang online trên các thiết bị kết nối internet. Thậm chí, một số tội phạm nguy hiểm còn có khả năng theo dõi người dùng ngay cả khi họ đang ngoại tuyến. Kết quả là các nạn nhân liên tục bị làm phiền, quấy rối, tiết lộ thông tin bí mật ra ngoài. Nạn nhân sẽ bị tổn hại cả về uy tín, danh dự lẫn kinh tế, sức khỏe tinh thần.

Sự nguy hiểm của tội phạm mạng là gì?
Sự nguy hiểm của tội phạm mạng là gì?

Kết luận

Qua bài viết trên đây bạn có thể nắm được tội phạm mạng là gì, các hành vi phạm tội của họ. Chính vì thế bạn cần cẩn thận mỗi khi lên mạng hoặc cắm thiết bị ngoài vào máy tính, điện thoại của mình, tránh bị phần mềm độc hại xâm nhập. Nếu có điều kiện bạn có thể đi bảo dưỡng máy tính, điện thoại định kỳ để sớm phát hiện ra hành vi theo dõi của tội phạm. 

Ngày đăng: 18/12/2023
Rate this post

Chia sẻ ý kiến của bạn