Phần mềm độc hại viết ra có tác dụng gì, đặc điểm nhận dạng

Phần mềm độc hại viết ra có tác dụng gì chắc chắn là thắc mắc chung của rất nhiều người bởi lẽ các phần mềm này ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Hôm nay gtelsc sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản về loại phần mềm này. 

Tìm hiểu phần mềm độc hại viết ra có tác dụng gì?

Phần mềm độc hại được biết đến với những cái tên như malware, phần mềm ác ý, mã độc. Đây là những phần mềm gây hại cho máy tính, càng ngày càng phổ biến trong giới công nghệ.

Nếu như thời gian ban đầu các phần mềm này được thiết kế ra với mục đích thử nghiệm hay để cho vui thì sau này tác dụng của nó đã bị thay đổi. Nhiều kẻ xấu sử dụng phần mềm độc hại để truy cập bất hợp pháp vào máy tính của người khác. Mục đích của chúng là lấp cắp thông tin cá nhân, tài chính, ngân hàng hay đánh cắp các thông tin kinh doanh, gây hại cho chủ sở hữu máy tính.

Tìm hiểu phần mềm độc hại viết ra có tác dụng gì?
Tìm hiểu phần mềm độc hại viết ra có tác dụng gì?

Một số phần mềm độc hại và cách nhận dạng chúng

Sau khi tìm hiểu phần mềm độc hại viết ra có tác dụng gì thì nhiều người thường nhầm lẫn nó là virus máy tính. Trên thực tế thì virus chỉ là một dạng của phần mềm độc hại mà thôi. Hiện nay, các kỹ sư lập trình đã chia phần mềm độc hại ra thành nhiều loại khác nhau, cụ thể: 

Phần mềm độc hại Virus máy tính

Phần mềm Virus là các đoạn mã chương trình ẩn trong các phần mềm khác. Nếu bạn đang thắc mắc phần mềm độc hại viết ra có tác dụng gì thì dưới đây là những tác dụng của virus:

  • Virus sẽ tự xen vào hoạt động hiện hành của người dùng máy tính một cách hợp lệ để thực hiện nhân bản các công việc theo chủ ý của người lập trình.
  • Virus sẽ tự nhân bản sau đó lây nhiễm vào những file hoặc vùng xác định ở những thiết bị lưu trữ.

Phần mềm độc hại Sâu máy tính

Trên thực tế thì sâu máy tính có khả năng tự nhân bản tương tự như virus. Điểm khác biệt của sâu máy tính là chúng là một chương trình độc lập chứ không cần ẩn trong các phần mềm khác như virus. Sâu máy tính được thiết kế với mục đích khai thác khả năng truyền thông tin trên những máy tính khác. Phần mềm độc hại này có khả năng lây nhiễm qua internet, USB, mạng LAN,..

Phần mềm độc hại Trojan

Phần mềm này còn được biết đến với tên gọi trojan horse, nó không có khả năng tự sao chép như virus. Tuy nhiên nó có khả năng ngụy trang dưới một phần mềm sở hữu chức năng diệt virus để thuyết phục người dùng cài đặt. Tiếp đó các phần mềm này sẽ đem virus vào máy tính của bạn.

Phần mềm độc hại Spyware

Đây là loại phần mềm gián điệp, có khả năng thu thập thông tin của máy chủ mà không cần sự cho phép, tiếp đến đưa về cho bên thứ ba

Phần mềm độc hại Adware

Phần mềm độc hại này thường xuất hiện dưới dạng phần mềm quảng cáo. Như vậy người dùng sẽ bị chuyển hướng trình duyệt mà không cần bất kì sự đồng ý nào. Đặc biệt các phần mềm độc hại này thường được tìm thấy ở các chương trình miễn phí, trò chơi hay mở rộng tiện ích trình duyệt

Phần mềm độc hại Keylogger

Phần mềm này có khả năng theo dõi các thao tác trên bàn phím. Mới đầu, phần mềm này được viết với mục đích theo dõi cũng như ghi lại các thao tác được thực hiện trên bàn phím máy tính để đưa vào một nhật ký nhất định. Tuy nhiên chức năng này hiện đang vi phạm quyền riêng tư nên đã được xếp vào nhóm phần mềm gián điệp. Hiện nay phần mềm này còn có khả năng ghi lại màn hình, chụp màn hình hay cách di chuyển của con trỏ chuột.

Phần mềm độc hại Backdoor

Đây là một chương trình độc hại cấp quyền truy cập thiết bị thông qua việc bỏ các quy định xác thực thông tin. Loại phần mềm sẽ lây nhiễm thông qua các kết nối mạng. Sau khi một hệ thống bị hack thì một backdoor sẽ được cài để cung cấp quyền truy cập vào hệ thống.

Phần mềm độc hại Rootkit

Nếu bạn đang thắc mắc phần mềm độc hại viết ra có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu vai trò của Rootkit. Nó sẽ giúp người cài thu thập dữ liệu máy chủ, thông tin người sử dụng máy chủ  hay gây lỗi sai cho các hoạt động của máy tính. Bên cạnh đó phần mềm này còn tạo hay chuyển tiếp spam.

Một số phần mềm độc hại và cách nhận dạng chúng
Một số phần mềm độc hại và cách nhận dạng chúng

Các dấu hiệu máy tính nhiễm phần mềm độc hại

  • Dấu hiệu 1: Khi bạn truy cập vào các trình duyệt như Opera, chrome, cốc cốc,…thì bạn sẽ bắt gặp các thông báo như “máy tính của bạn có vấn đề”.
  • Dấu hiệu 2: Bạn gặp nhiều thay đổi trong khóa thiết lập của trình duyệt.
  • Dấu hiệu 3: Máy tính xuất hiện những thanh công cụ lạ trên trình duyệt, các icon lạ trên máy tính hay máy tính có các trục trặc nhỏ.

Mẹo phòng chống phần mềm độc hại

Sau khi tìm hiểu phần mềm độc hại viết ra có tác dụng gì bạn sẽ thấy việc phòng chống phần mềm độc hại là đặc biệt cần thiết. Có thể kể đến một loạt biện pháp tốt như:

  • Bạn không mở những email có nội dung lạ hay không nhấp vào tệp đính kèm, liên kết xa lạ.
  • Bạn nên thường xuyên cập nhật hệ điều hành, đồng thời sử dụng tối đa các công cụ bảo mật.
  • Bạn cần thực hiện duyệt web an toàn, đồng thời đặt mật khẩu mạnh, thay đổi mật khẩu định kỳ.
Mẹo phòng chống phần mềm độc hại
Mẹo phòng chống phần mềm độc hại

Kết luận

Qua việc nghiên cứu phần mềm độc hại viết ra có tác dụng gì bạn nên tích cực phòng chống nó. Bạn nên tránh phần mềm độc hại để không bị xâm phạm dữ liệu hay các thông tin cá nhân, thông tin ngân hàng. 

Ngày đăng: 13/12/2023
Rate this post

Chia sẻ ý kiến của bạn