Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại dễ thực hiện

Bạn nên học cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại để tránh bị kẻ xấu theo dõi, đánh cắp các dữ liệu quan trọng. Bài viết dưới đây từ gteltsc sẽ giúp bạn nhận biết điện thoại của mình có bị cài phần mềm gián điệp hay không, cách gỡ bỏ đơn giản, dễ thực hiện.

Lý do bạn cần phát hiện và loại bỏ phần mềm gián điệp

Hiện nay có rất nhiều kẻ xấu tìm cách cài phần mềm gián điệp lên điện thoại người dùng để đánh cắp thông tin, dữ liệu. Bạn nên nhanh chóng phát hiện các phần mềm độc hại này để tránh gặp phải tổn thất về danh dự, tài chính hay các rủi ro khác. 

Lý do bạn cần phát hiện và loại bỏ phần mềm gián điệp
Lý do bạn cần phát hiện và loại bỏ phần mềm gián điệp

Cách phát hiện phần mềm gián điệp chuẩn xác

Trước khi học cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại bạn phải nhận biết được điện thoại của mình có bị cài các phần mềm độc hại này không. Cách nhận biết phần mềm gián điệp rất đơn giản, bạn có thể dựa trên các dấu hiệu như:

Nhận biết dựa vào tài khoản điện thoại

Những phần mềm gián điệp thường tự động ghi âm, lưu trữ tin nhắn đồng thời chuyển tới điện thoại của người theo dõi. Trên thực tế thì các tác vụ này vẫn sẽ bị tính phí nên cước điện thoại của bạn có thể tăng lên. Đây chính là dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn có khả năng đã bị cài phần mềm gián điệp.

Nhận biết dựa vào lưu lượng dữ liệu 3G

Phần mềm gián điệp sẽ khiến lưu lượng sử dụng 3G, 4G của người dùng tăng lên đột biến. Bên cạnh đó điện thoại của bạn sẽ có những dấu hiệu như biểu tượng GPRS/3G hay xuất hiện ở góc màn hình dù không kích hoạt, có tiếng nền lạ khi bạn gọi điện, nhắn tin,…

Nhận biết dựa vào pin

Nếu bạn thấy pin điện thoại của mình tự nhiên hao hụt bất thường thì có thể là dấu hiệu của việc điện thoại bị cài phần mềm gián điệp. Tất nhiên bạn không nên vội vàng kết luận ngay bởi lẽ đôi khi hiện tượng này là do chai pin, xuất phát từ việc bạn đã dùng điện thoại trong một thời gian dài. Chính vì thế bạn cần tổng hợp tất cả các tình trạng mà điện thoại gặp phải để có thể đưa ra những kết luận chuẩn xác nhất.

Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại cần thực hiện ngay

Tùy theo hệ điều hành của điện thoại mà bạn sẽ có những cách xử khác nhau để loại bỏ phần mềm gián điệp ra khỏi điện thoại của mình. Cụ thể bạn có thể xử lý phần mềm này theo phương pháp sau:

Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại hệ điều hành iOS

Xu hướng dùng điện thoại hệ điều hành iOS ngày càng tăng mạnh tại Việt Nam. Bạn có thể lần lượt thực hiện các thao tác dưới đây để loại bỏ phần mềm gián điệp ra khỏi thiết bị điện tử của mình: 

  • Bước 1: Bạn chọn cài đặt, đi đến Cài đặt chung và ấn Đặt lại.
  • Bước 2: Bạn cần chọn xóa tất cả các nội dung cài đặt, đồng thời đặt lại cài đặt mạng, đặt lại bố cục màn hình chính, đặt lại vị trí cũng như quyền riêng tư.
  • Bước 3: Bạn nên tải dữ liệu lên iCloud trước khi xóa với mục đích sao lưu dữ liệu quan trọng như danh bạ, hình ảnh, email,…
  • Bước 4: Bạn có thể khởi động lại điện thoại, lúc này phần mềm gián điệp đã bị xóa bỏ khỏi thiết bị điện tử của bạn.
Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại hệ điều hành iOS
Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại hệ điều hành iOS

Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại hệ điều hành Android

Hệ điều hành Android có rất nhiều dòng điện thoại khác nhau. Tùy theo từng hãng điện thoại mà bạn sẽ có các thao tác gỡ bỏ phần mềm gián điệp khác nhau, cụ thể:

  • Hãng điện thoại Samsung: Bạn truy cập vào mục Cài đặt, tiếp đến chọn Sao lưu và đặt lại. Sau đó bạn chọn Cài lại dữ liệu của nhà sản xuất, tiếp tục chọn  Đặt lại điện thoại, rồi đến Xóa mọi thứ, cuối cùng là khởi động lại và làm theo hướng dẫn.
  • Hãng điện thoại Sony: Bạn vào mục Cài đặt, sau đó chọn Sao lưu và đặt lại, tiếp đến là Cài lại dữ liệu của nhà sản xuất. Tiếp đó bạn chọn Đặt lại điện thoại, chọn Xoá mọi thứ, cuối cùng là khởi động lại và làm theo hướng dẫn.
  • Hãng điện thoại Oppo: bạn truy cập vào Cài đặt, tiếp đó chọn Cài đặt bổ sung, rồi sau đó là Sao lưu và đặt lại. Sau đó bạn chọn Xoá toàn bộ nội dung và cài đặt, rồi chọn Xác nhận xóa, cuối cùng là Khởi động lại máy.
  • Hãng điện thoại Vivo: Bạn vào mục cài đặt, chọn cài đặt khác, chọn sao lưu và đặt lại, chọn xóa sạch mọi dữ liệu. Tiếp đến bạn chọn đặt lại điện thoại, cuối cùng là khởi động máy và làm theo hướng dẫn.
Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại hệ điều hành Android
Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại hệ điều hành Android

Kết luận

Như bạn có thể thấy, việc học cách phát hiện phần mềm theo dõi, cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại không hề khó. Bạn có thể thực hiện ngay trên chiếc điện thoại hàng ngày để tránh bị kẻ xấu đánh cắp thông tin, hình ảnh hay các dữ liệu quan trọng khác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *