Những mật khẩu số khó đoán giúp bạn bảo vệ tài khoản

Bạn nên sử dụng những mật khẩu số khó đoán để có thể bảo vệ tài khoản của mình, hạn chế nguy cơ tấn công từ kẻ dấu. Gteltsc sẽ hướng dẫn bạn cách tạo mật khẩu mạnh vô cùng đơn giản và dễ nhớ.

Những mật khẩu số khó đoán có đặc điểm gì?

Khi bạn tạo mật khẩu cho bất kì tài khoản nào nhà cung cấp sẽ gợi ý cho bạn cách tạo mật khẩu mạnh, khó bị đánh cắp. Thường thì mật khẩu mạnh sẽ phải đáp ứng các tiêu chí như:

  • Độ dài của mật khẩu: Mật khẩu của bạn nên có độ dài từ 8 ký tự trở lên, mật khẩu càng dài thì càng mạnh.
  • Cấu thành của mật khẩu: Bạn không nên chỉ sử dụng chữ số thông thường mà nên kết hợp với chữ hoa, chữ thường, kí tự đặc biệt. Bên cạnh đó bạn không nên sử dụng thông tin nhạy cảm, dễ đoán như tên, số điện thoại, ngày sinh,… làm mật khẩu.

Đặc biệt bạn không nên sử dụng một mật khẩu cho nhiều loại tài khoản khác nhau. Như vậy chỉ cần kẻ xấu hack được mật khẩu của bạn họ sẽ tấn công một loạt tài khoản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn.

Thay vào đó bạn nên thiết kế nên một mật khẩu nền đủ mạnh, với mỗi loại tài khoản bạn có thể tùy biến mật khẩu nền này. Như vậy dù kẻ xấu tìm ra mật khẩu của một tài khoản thì toàn bộ tài khoản khác vẫn sẽ được an toàn.

Những mật khẩu số khó đoán có đặc điểm gì?
Những mật khẩu số khó đoán có đặc điểm gì?

Cách tạo những mật khẩu số khó đoán dễ thực hiện

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết tạo mật khẩu gì cho tài khoản của mình thì có thể tham khảo những phương pháp sau:

Tạo những mật khẩu số khó đoán từ quyển sách ưa thích

Bạn có thể lựa chọn một quyển sách yêu thích để tạo dựng mật khẩu cho các tài khoản. Cách làm rất đơn giản, bạn lật một trang bất kỳ và chọn một từ bất kì làm vật khẩu. Ví dụ như từ “kiên định” nằm tại trang 289, từ thứ 4 của dòng thứ 21, bạn có thể tạo mật 289kiendinh421, sau đó chuyển sang teencode thành “2%9kI3nDinh42!”.

Tạo những mật khẩu số khó đoán từ các nguyên âm

Cách tạo mật khẩu này khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn 1 câu nói bất kì sau đó loại bỏ nguyên âm và đặt chúng ra đằng sau. Như vậy mật khẩu này vừa khó với người lạ lại vừa dễ dàng với bản thân bạn. Giả sử như bạn chọn cụm từ “hôm nay trời nắng” bạn có thể tách nguyên âm thành cụm từ “hmntrnngoayoia”, chuyển sang teencode thành “hMntr2ng0ayoia”.

Tạo những mật khẩu số khó đoán từ bàn phím

Bạn có thể vẽ hình tam giác, chữ nhật hay zích zắc trên bàn phím và nhặt các kí tự nằm trên hình tạo thành mật khẩu. Để mật khẩu trở nên khó đoán hơn bạn có thể chuyển nó sang dạng teencode, điều này sẽ khiến người khác khó lòng đoán ra.

Tạo những mật khẩu số khó đoán từ bàn phím

Tạo những mật khẩu số khó đoán từ chữ cái đầu của câu nói bất kì

Bạn có thể sử dụng một câu nói quen thuộc bất kỳ, lọc ra các phụ âm đầu để tạo thành mật khẩu. Ví dụ như câu nói “Không có gì quý hơn độc lập tự do” khi lọc phụ âm đầu sẽ thu về dãy kí tự “kcgqhdltd”, chuyển qua teencode sẽ thành “kcGqh%dltd21”.

Tạo những mật khẩu số khó đoán từ việc trộn từ

Với phương pháp này, bạn chỉ cần chọn hai cụm từ quen thuộc, sau đó ghép chúng lại với nhau. Ví dụ như bạn chọn cụm từ “conbo” và “ngoinha”, trộn chúng lại với nhau thành “cnognobionha”. Bạn có thể biến hóa thêm một bước nữa, đó là chuyển chúng qua teencode thành “cNogand*ob1onh%a”.

Tạo những mật khẩu số khó đoán bằng cách đảo ngược chữ cái

Đây cũng là một cách tạo mật khẩu đơn giản, bạn có thể thực hiện được luôn. Ví dụ như bạn có cụm từ “toidihoclop1”, đảo ngược lại sẽ thành “1polcohidiot”. Nếu bạn muốn sở hữu mật khẩu mạnh và phức tạp hơn thì có thể chuyển qua teencode thành “1pOlc0hid&iot**”.

Bí quyết tạo những mật khẩu số khó đoán dễ nhớ

Bạn không nên chọn các thông tin quá dễ đoán làm mật khẩu, ví dụ như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, biển xe,… Như vậy kẻ xấu hoàn toàn có thể thu thập các thông tin này và hack tài khoản của bạn.

Để tạo ra một mật khẩu phức tạp và dễ nhớ bạn có thể chọn các cụm từ quen thuộc với mình rồi mã hóa chúng. Như vậy người lạ rất khó đoán ra mật khẩu này nhưng bạn lại có thể ghi nhớ nó một cách dễ dàng.

Bạn không thể sử dụng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản của mình, một tài khoản bị lộ mật khẩu sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tài khoản còn lại. Bạn nên sử dụng một câu nói quen thuộc với mình, mã hóa nó thành các chuỗi ký tự khác nhau để tạo thành mật khẩu cho từng loại tài khoản.

Bí quyết tạo những mật khẩu số khó đoán dễ nhớ
Bí quyết tạo những mật khẩu số khó đoán dễ nhớ

Kết luận

Việc tạo những mật khẩu số khó đoán sẽ giúp bạn bảo vệ tài khoản của mình, tránh tình trạng kẻ xấu đánh cắp thông tin hay tiền bạc. Nếu bạn chưa biết cách tạo mật khẩu ra sao thì có thể tham khảo những phương pháp hay được gợi ý ngay tại bài viết này. Nó sẽ giúp bạn tạo lập những mật khẩu có độ bảo mật khẩu cao lại rất dễ nhớ.

Ngày đăng: 17/12/2023
Rate this post

Chia sẻ ý kiến của bạn