Các con đường lây lan của virus máy tính bạn cần biết

Các con đường lây lan của virus máy tính có vô số, nhiều khi do chủ quan bạn sẽ không thể nào kiểm soát được hết. Bài viết dưới đây từ gtelsc sẽ giúp bạn các con đường lây lan virus để tránh việc dữ liệu bị đánh cắp.

Tìm hiểu virus máy tính là gì?

Trong khoa học máy tính, virus là thuật ngữ được sử dụng cực kì phổ biến. Về bản chất nó là những đoạn mã chương trình được thiết kế với mục đích thực hiện tối thiểu là 2 việc:

  • Thứ nhất: Virus sẽ tự xen vào hoạt động hiện hành của máy tính một cách hợp lệ, sau đó thực hiện tự nhân bản cũng như những công việc theo chủ ý của lập trình viên. Sau khi kết thúc thực thi mã virus thì điều khiển được trả về trình đang thực thi mà máy không bị “treo”, trừ một vài trường hợp virus cố ý treo máy. 
  • Thứ hai: Virus sẽ tự sao chép chính nó, sau đó lây nhiễm vào những tập tin (file) hoặc các vùng xác định (boot, FAT sector) tại các thiết bị lưu trữ. Các thiết bị này có thể là  như đĩa cứng, đĩa mềm, thiết bị nhớ flash (phổ biến là USB),… thậm chí cả EPROM chính của máy.

Ban đầu, virus được thiết kế bởi những người giỏi lập trình với mục đích chứng minh năng lực hay đơn giản là một trò đùa. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nhiều kẻ xấu đã sử dụng virus để đánh cắp thông tin nhạy cảm hoặc gây nhiều bất lợi cho chủ nhân máy tính, điện thoại. 

Chính vì thế bạn phải chủ động tìm hiểu các con đường lây lan của virus máy tính. Qua đó bạn có thể phòng chống virus xâm nhập một cách hiệu quả, tránh rò rỉ thông tin cá nhân hay các thông tin quan trọng khác.

Tìm hiểu virus máy tính là gì?
Tìm hiểu virus máy tính là gì?

Các con đường lây lan của virus máy tính phổ biến nhất

Càng ngày virus máy tính càng lây lan theo nhiều con đường tinh vi, khiến bạn khó lòng phòng bị. Thường thì virus sẽ lây nhiễm qua mạng Internet và qua thiết bị gắn vào máy tính, cụ thể:

Virus lây lan qua các thiết bị gắn ngoài

Theo đó, virus có thể lây lan vào thiết bị điện tử của bạn thông qua một số thiết bị như USB, điện thoại, các ổ cứng gắn ngoài. Nếu chẳng may các thiết bị gắn ngoài này bị nhiễm virus thì máy tính của bạn sẽ bị dính virus theo.

Chính vì thế, trước khi cắm bất kỳ thiết bị ngoài nào vào máy tính của mình bạn cần hỏi rõ xem nó có chứa virus hay không. Đặc biệt bạn không nên cắm thiết bị của những người lạ, những người mà bản thân không tin tưởng.

Virus lây lan qua các thiết bị gắn ngoài
Virus lây lan qua các thiết bị gắn ngoài

Virus lây lan qua mạng Internet

Đây là các con đường lây lan của virus máy tính phổ biến nhất hiện nay, khiến người dùng khó lòng đề phòng. Có thể kể đến một phương thức lây nhiễm chính như:

  • Tải file hoặc phần mềm: Khi bạn tải file trên mạng, nếu chẳng may file này chứa virus thì nó sẽ lây nhiễm sang thiết bị điện tử của bạn.
  • Virus lây lan qua email: Đa phần chúng ta đều sẽ có email riêng để liên lạc, trao đổi công việc hàng ngày. Khi email bị dính virus nó sẽ tự động tìm toàn bộ email liên lạc trong danh sách, tiếp đến tự động gửi mail hàng loạt. Lúc này chỉ cần người nhận mail click vào file đính kèm hoặc link liên kết thì virus sẽ lập tức lây lan theo cấp số nhân. Chính vì thế bạn nên cẩn trong khi truy cập vào bất kì link đính kèm, file dữ liệu từ các email khác.
  • Quảng cáo trực tuyến: Nếu chẳng may quảng cáo dính mã độc thì khi click vào máy tính của bạn lập tức sẽ bị nhiễm virus. Hiện nay có rất nhiều kẻ xấu chèn mã độc vào quảng cáo đồng thời đặt quảng cáo trên các trang web đáng tin cậy với mục đích dụ người dùng click vào.
  • Virus lây qua trang web độc hại: Nếu bạn chẳng may truy cập vào các trang web bị cài đặt mã độc thì khả năng máy tính dính phải virus cũng rất cao.
  • Link, file lừa đảo chứa virus: Các loại link, file chứa virus có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên Internet, từ những trang web, mạng xã hội cho đến các ứng dụng trò chuyện. 
  • Virus lây qua Bluetooth, NFC: Để tránh lây nhiễm virus qua các con đường này bạn không nên chia sẻ kết nối với các thiết bị mà bản thân cảm thấy không an toàn. 

Như bạn có thể thấy, khi truy cập vào mạng thì việc dính virus là điều khó tránh khỏi. Chính vì thế bạn cần cẩn trọng khi nhận được file, link từ người lạ, không nên truy cập vào các trang web lạ.

Các con đường lây lan của virus máy tính phổ biến nhất
Các con đường lây lan của virus máy tính phổ biến nhất

Kết luận

Các con đường lây lan của virus máy tính cực kỳ phong phú nên sẽ khó tránh khỏi. Nếu có điều kiện bạn nên cài đặt phần mềm chống virus để virus không xâm nhập máy tính, đánh cắp thông tin. Ngoài ra bạn cũng nên cẩn trọng khi cắm thiết bị ngoài vào máy tính hay truy cập vào bất kỳ trang web nào. 

Ngày đăng: 13/12/2023
Rate this post

Chia sẻ ý kiến của bạn