Dịch vụ web sử dụng giao thức nào, lợi ích, cấu tạo cụ thể

Dịch vụ web sử dụng giao thức nào là một trong những trăn trở bạn có thể gặp phải khi tìm hiểu về dịch vụ này. Nếu bạn muốn biết dịch vụ web là gì, lợi ích cụ thể cùng các thông tin liên quan thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây từ gteltsc.

Tìm hiểu dịch vụ web là gì?

Trước khi tìm hiểu dịch vụ web sử dụng giao thức nào thì bản phải hiểu bản chất của dịch vụ này. Trên thực tế dịch vụ web là một ứng dụng phần mềm được phát triển với mục đích cung cấp các chức năng hay dữ liệu cho các ứng dụng khác thông qua mạng Internet. Dịch vụ cho phép các hệ thống khác nhau trao đổi thông tin cũng như tương tác với nhau dễ dàng.

Dịch vụ web hoạt động dựa vào nguyên tắc gọi từ xa, tức là một ứng dụng có thể gửi yêu cầu đến một dịch vụ web, sau đó nhận lại kết quả từ dịch vụ đó thông qua giao thức HTTP.

Dịch vụ web hay sử dụng những ngôn ngữ lập trình như XML hay JSON để truyền dữ liệu giữa các ứng dụng. Các dịch vụ web cũng có thể sử dụng các giao thức khác, ví dụ như SOAP hay REST với mục đích định nghĩa cách trao đổi thông tin.

Dịch vụ web có thể cung cấp nhiều chức năng khác nhau như lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, xử lý logic phức tạp, tính toán. Đồng thời nó còn gửi và nhận thông tin qua email, đồng thời cung cấp dữ liệu từ các nguồn khác nhau như API của các dịch vụ bên thứ ba. Rõ ràng dịch vụ web rất linh hoạt và phổ biến trong việc tích hợp những ứng dụng và hệ thống khác nhau, đặc biệt là trong môi trường phân tán và đám mây.

Tìm hiểu dịch vụ web là gì?
Tìm hiểu dịch vụ web là gì?

Tìm hiểu lợi ích của dịch vụ web là gì?

Để hiểu rõ dịch vụ web sử dụng giao thức nào bạn nên tìm hiểu kĩ lợi ích của nó trước. Theo đó dịch vụ web đem tới rất nhiều lợi ích, cụ thể là:

 • Tích hợp và tương tác dễ dàng: Dịch vụ này cho phép nhiều hệ thống và ứng dụng khác nhau tương tác cũng như trao đổi dữ liệu một cách dễ dàng thông qua mạng Internet. Qua đó hình thành sự tương thích và tích hợp cao giữa các hệ thống khác nhau, dù là nền tảng công nghệ hay ngôn ngữ lập trình sử dụng nào.
 • Mở rộng khả năng phân tán: Các dịch vụ này sẽ được triển khai trên nhiều máy chủ cũng như hạ tầng mạng khác nhau. Nó tận dụng tài nguyên phân tán với mục đích đáp ứng nhu cầu của người dùng.
 • Tiết kiệm thời gian và tài nguyên: Các ứng dụng có thể sử dụng dịch vụ web để truy xuất cũng như sử dụng các chức năng và dữ liệu đã được phát triển trước đó, thay vì phát triển lại từ đầu. Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tài nguyên phát triển.
 • Tính linh hoạt và mở rộng: Các dịch vụ này được cung cấp từ nhiều nguồn tài nguyên, đồng thời có thể mở rộng theo nhu cầu sử dụng. Điều này cho phép thay đổi cũng như mở rộng chức năng của dịch vụ web đồng thời không ảnh hưởng đến các ứng dụng sử dụng dịch vụ đó.
 • Tăng cường khả năng kết nối và truy cập từ xa: Dịch vụ này cho phép người sử dụng truy cập cũng như sử dụng các chức năng và dữ liệu từ bất kỳ đâu, chỉ cần có kết nối Internet. Người sử dụng có thể truy cập thông qua những thiết bị di động, máy tính cá nhân hay các thiết bị kết nối Internet khác.
 • Tích hợp dễ dàng với dịch vụ bên thứ ba: Dịch vụ này cung cấp khả năng tích hợp với các dịch vụ của bên thứ ba. Điển hình như nó cung cấp dữ liệu từ các nguồn dữ liệu công khai hay sử dụng API của các ứng dụng khác. Qua đó mở ra nhiều cơ hội tích hợp cũng như tận dụng các dịch vụ, tài nguyên khác với mục đích cung cấp giá trị tốt hơn cho người sử dụng cuối.
Tìm hiểu lợi ích của dịch vụ web là gì?
Tìm hiểu lợi ích của dịch vụ web là gì?

Dịch vụ web có cấu tạo ra sao?

 • Giao thức truyền tải: Nếu bạn đang thắc mắc dịch vụ web sử dụng giao thức nào thì giao thức chính là HTTP, nó giúp truyền tải dữ liệu giữa máy khách và máy chủ. 
 • Mô tả dịch vụ : Phần này cung cấp thông tin về cách sử dụng dịch vụ cũng như các phương thức và tham số mà dịch vụ hỗ trợ. 
 • Cơ chế truyền thông: Phần này xác định cách dữ liệu được truyền tải giữa máy khách và máy chủ trong dịch vụ web. 
 • Định dạng dữ liệu: Phần này xác định cách dữ liệu được biểu diễn, truyền tải trong dịch vụ web. 
 • Phương thức gọi dịch vụ: Đây là cách mà máy khách gửi yêu cầu và máy chủ xử lý yêu cầu đó, có 2 phương thức chính là SOAP và REST.
 • Bảo mật và xác thực: Thành phần này đảm bảo rằng dữ liệu cũng như thông tin được truyền tải một cách an toàn, đồng thời nó chỉ được truy cập bởi những người có quyền truy cập. 

Tìm hiểu dịch vụ web sử dụng giao thức nào?

Dịch vụ web thường sử dụng giao thức HTTP là chủ yếu truyền tải dữ liệu giữa máy khách với máy chủ. HTTP là giao thức truyền tải không trạng thái, đồng thời dựa trên mô hình yêu cầu/phản hồi. Giao thức này được dùng phổ biến trong việc truyền tải thông tin trên World Wide Web.

Theo đó, giao thức HTTP cho phép ứng dụng gửi yêu cầu từ máy khách đến cho máy chủ thông qua các phương thức như GET, POST, PUT, DELETE. Đồng thời nó giúp cho máy khách nhận lại các phản hồi từ máy chủ chứa thông tin hay kết quả mà máy khách yêu cầu. Các yêu cầu và phản hồi sẽ được đóng gói trong các gói tin cũng như truyền qua mạng.

Bên cạnh đó giao thức HTTP cũng hỗ trợ những tính năng bảo mật như HTTPS thông qua việc dùng SSL/TLS nhằm mã hóa dữ liệu và đảm bảo tính riêng tư cũng như bảo mật trong quá trình truyền tải.

Ngoài HTTP thì dịch vụ web có thể sử dụng các giao thức khác như SOAP và REST. Tất nhiên cả SOAP và REST đều dựa trên giao thức HTTP để có thể truyền tải dữ liệu.

Tìm hiểu dịch vụ web sử dụng giao thức nào?
Tìm hiểu dịch vụ web sử dụng giao thức nào?

Kết luận

Qua bài viết trên đây bạn sẽ biết dịch vụ web sử dụng giao thức nào, có cấu tạo ra sao. Đây là những thông tin bạn cần biết khi gia nhập ngành công nghệ thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *